Gần như tất cả các môn thể thao được biết đến hiện tại đều đã có tiền sử gây ra chấn thương cho người tập luyện hay cũng như trong thi đấu chuyên nghiệp. Và trong bộ môn chạy xe đạp cũng khó thể nào mà tránh khỏi. Mà cũng có nhiều ý kiến phản đối việc tổn thương khi chạy xe đạp. Họ cho rằng, có cơ chế đạp nhẹ nhàng như thế thì làm sao mà ảnh được đến cơ thể được cơ chứ. Nhưng nếu ai có quan niệm này thì hoàn toàn là sai lầm rồi. Tuy chỉ hình thức của chạy xe đạp cho là quay chân và điều khiển tay lái nhưng nếu tập luyệ với cường độ cao thì sao? Hay có trường hợp thường xuyên chạy xe đạp thì sẽ như thế nào?

Tất cả sẽ được RCC giải đáp trong bài viết dưới đây. Bạn đọc có thể theo dõi và có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc luyện tập để thi đấu cũng như thường xuyên sử dụng xe đạp hằng ngày nhé. RCC mong rằng sau bài viết này, cũng có thể giúp cho đọc giả tánh những tổn thương do xe đạp gây ra.

Đau cổ và vai khi chạy xe đạp làm thế nào để phòng tránh ?

Một cách đơn giản để tránh chấn thương trong trường hợp này là thêm một hoặc hai miếng đệm lên cổ phuộc để nâng pô tăng lên. Hoặc bạn cũng có thể lật ngược pô tăng để tăng độ cao cho ghi đông.

Thêm nữa, cơ cổ và vai của bạn thường hay bị gồng một cách vô thức khi bạn đạp, nhất là trong những lúc đạp nặng. Hãy nhớ tự nhắc mình thả lỏng thân trên khi đạp 5-10 phút một lần.

Ngoài ra cũng nên chú ý tư thế ngồi giữa lưng – cổ – và đầu. Tư thế sai là khi bạn gập cổ quá nhiều; giống như bạn đang giữ một quả bóng tennis ngay giữa cằm và cổ họng của bạn vậy. Điều này làm cản trở hô hấp và làm căng các bó cơ ở cổ và vai. Hãy tưởng tưởng một sợi dây đang kéo đầu của bạn lên đỉnh đầu. Điều này sẽ kéo đầu bạn lên một chút; đầu-cổ-lưng tạo thành một trục và giúp các bó cơ được kéo dài, thoải mái hơn.

Đau lưng (nhất là vùng thắt lưng) khi chạy xe đạp làm sao để phòng tránh ?

Cũng như các cơn đau cổ và vai, biện pháp tốt nhất để tránh đau lưng là fit xe cho hợp lý. Chiếc xe được fit hợp lý là chiếc xe vừa giúp bạn có thể ngồi đạp 3-4h; mà vẫn cảm thấy thoải mái, và cân bằng được giữa sự thoải mái và tốc độ nhanh. Thay vì đạp 40kmh trong 5 phút rồi nằm nhăn nhó vì đau lưng; thì bạn nên ngồi thoải mái và đạp được 34kmh trong 100km.

Cách giảm đau hông chạy xe đạp

Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn hãy lên líp nhẹ hơn, tăng vòng đạp. Bạn sẽ thấy nhịp tim của bạn tăng lên nhưng điều đó cũng giúp giảm đi áp lực trên hông và tránh chấn thương về lâu dài.

Cuối cùng, bạn cần cải thiện sức mạnh cho chân. Việc này có thể thực hiện trong phòng gym. Hãy xem thêm bài viết Cách tập gym để bổ trợ cho bơi đạp chạy để tìm hiểu các bài tập nhằm tăng sức mạnh cho các bó cơ. Các VĐV chuyên nghiệp cũng thường dành thời gian vào phòng gym thay vỉ chỉ đạp; chạy trên đường. Và họ có chung một nhận định rằng; tập tạ trong gym cực kỳ quan trọng để cải thiện thành tích.

Nguồn: Theo boidapchay.com

Bích Oanh