Người cao tuổi hay thường bị chứng chóng mặt; và nhiều người thường cho đây là triệu chứng tuổi tác bình thường và bỏ qua nó. Họ tự dưng cảm thấy xung quanh như đứng giữa một cơn lốc; gây mất cân bằng, đứng không vững, cảm giác như đang ngồi trên thuyền. Thêm nữa, họ nhìn mọi vật không rõ và bị nhòe đi; người nôn nao cảm thấy khó chịu. Có thể gây té ngã ở người cao tuổi và dẫn đến chấn thương, tàn phế.

Nguyên nhân chứng chóng mặt là do đâu?

Ống tai ngoài: Khi nó gặp nước nở to ra, kích thích vào ống tai ngoài gây nên chóng mặt hoặc bị nhọt ngay ống tai cũng có thể bị đau tai và chóng mặt. Tai giữa: người bị viêm viêm tai giữa cấp tính, có biểu hiệnsốt, đau tai, ù tai, nghe hơi kém mà còn bị triệu chứng chóng mặt. Do tai trong: bệnh nhân viêm tai nên dẫn đến tiết dịch và gây chóng mặt nặng; kèm vào đó còn bị ù tai, nghe kém.

Bị chóng mặt do các bệnh lý thần kinh, bị mất thăng bằng, bị stress và huyết áp, mạch máu,…  Các cơn chóng mặt có thể xảy ra và kéo dài do sự ảnh hưởng của bệnh tăng huyết áp; nó gây nguy hiểm nhất và chính là nguyên nhân của các tai nạn khác ở người già.

Người cao tuổi hay bị chóng mặt tư thế do hạ huyết áp tư thế; thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa cột sống cổ; xơ hóa mạch máu não, hạ đường huyết, thiếu oxy não, rối loạn thần kinh tim.

Các bệnh khác: những rối loạn về mắt: rối loạn vận động các cơ của nhãn cầu; glocom, đục thủy tinh thể, u dây thần kinh tiền đình, áp-xe não. Ngoài ra còn nhiễm độc các thuốc:  điều trị tăng huyết áp; thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị sốt rét, nhóm thuốc aminozid, streptomycin, kanamycin…

Điều trị chứng chóng mặt thế nào?

Sử dụng thuốc

Trước một bệnh nhân bị chóng mặt, ta cần phải chẩn đoán nguyên nhân; tuy nhiên trong một số trường hợp ta tiến hành điều trị triệu chứng trước trong thời gian tìm ra nguyên nhân. Trong khi điều trị triệu chứng, cần khám tỉ mỉ; nhiều khi phải phối hợp với các chuyên khoa Nội, thần kinh, mắt, tai mũi họng; và các thăm dò cận lâm sàng khác để chẩn đoán chính xác.

Có 3 nhóm thuốc chính thường dùng điều trị chóng mặt; nên dùng thuốc riêng rẽ để hiểu tác dụng phụ của từng loại. Nhóm kháng histamin. Nhóm kháng tiết cholin, nhóm an thần. Các thuốc này dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân nên ăn thức ăn dễ tiêu.

Sống lành mạnh và có những thói quen tốt cho sức khỏe

nâng đỡ sức khỏe, từ 10 ngày – 2 tuần. Bệnh nhân có thể hoạt động nhẹ nhàng, nhưng cần tránh đi lại trên cao; tránh đến gần các vật chuyển động nhanh như xe cộ, quạt điện…; Có thể uống tiếp 7 ngày thuốc chống chóng mặt.

Tập luyện, đây là phương pháp điều trị cơ bản, kéo dài trong nhiều tháng. Các bài tập nhằm rèn luyện cho tiền đình chịu đựng các thay đổi tư thế để dần phục hồi hoàn toàn. Bài tập cơ bản: bệnh nhân ngồi trên giường; thả chân dưới sàn nhà, nhắm mắt thư giãn rồi dần dần nghiêng đầu về một bên; cho đến khi đầu nằm ngang trên giường, giữ tư thế này ít nhất 30 giây; trở lại tư thế ban đầu, ngồi yên trong 30 giây, tiếp tục làm động tác nghiêng đầu về bên đối diện.

Lần đầu tập chỉ làm 3 – 4 lần nghiêng đầu về mỗi bên. Những lần sau, mỗi buổi tập nghiêng đầu về mỗi bên 5 – 7 lần. Mỗi ngày tập 2 buổi vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi ngủ. Bệnh nhân cần tập kiên trì trong 1 – 2 tháng.

Lời khuyên thầy thuốc về chứng chóng mặt

Chóng mặt có thể phòng ngừa bằng cách luyện tập thích nghi; cho hệ thống giữ thăng bằng của cơ thể khi bệnh nhân; ở giai đoạn ổn định hay chóng mặt nhẹ. Tránh thay đổi tư thế đột ngột vì dễ té ngã gây chấn thương. Ngoài ra người cao tuổi không uống rượu, bia; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường có thán khí của xe, máy, khói…; khám và điều trị tích cực các tai mũi họng, nhiễm khuẩn…

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm