Alzheimer là một bệnh liên quan mất trí nhớ dần dần, nó hay xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi. Bệnh này có nguyên do là thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng gây nên; và hiện tại chưa có cách điều trị triệt để. Nhưng, bệnh vẫn có cách để phòng ngừa.

Nguyên nhân bị bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thực sự rất phức tạp và nó chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, yếu tố di truyền chiếm vào khoảng 0,1% di truyền gen trội; bệnh  thường bắt đầu mắc bệnh trước tuổi 65. Yếu tố môi trường cũng  ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của bệnh Alzheimer; và ở một và bệnh nhân Alzheimer có lắng đọng chất nhôm trong não.

Theo như thống kê thì, đa số bệnh nhân bị mắc bệnh Alzheimer đều rất ngẫu nhiên. Các nhà nghiên cứu về thần kinh đã cho rằng; bệnh Alzheimer là do nơron và synap thần kinh trong vỏ não dần bị mất đi và vùng dưới vỏ não. Các tổ chức thần kinh trung ương này bị mất đi dần; sẽ bị thoái hóa thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy trán và suy giảm trí nhớ không có khả năng hồi phục. Vì vậy, Alzheimer là thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên không rõ ràng. Dâu hiệu của bệnh là trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường xuất hiện ở người cao tuổi (ở tuổi trên 65).

Phòng tránh bệnh Alzheimer thế nào?

Alzheimer biểu hiện bằng trạng thái mất trí nhớ tiến triển; không hồi phục, không thể đảo ngược. Nghĩa là, một khi bạn mắc bệnh, bạn không bao giờ có thể quay lại với tình trạng sức khỏe trí não như trước đây.

Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bệnh này bằng nhiều cách sau đây:

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ 30-60 phút mỗi ngày, đi bơi, nâng tạ, các bài tập phối hợp cân bằng. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng khả năng kết nối các mạch máu trong não; và kích thích phát triển khả năng nhận thức.

Tăng cường hoạt động xã hội

Tham gia một nhóm xã hội hoặc một lớp học về chủ đề mà bạn quan tâm. Tham gia các hoạt động tình nguyện. Gặp gỡ bạn bè, hàng xóm. Đi ra ngoài thường xuyên hơn (xem phim, công viên, cà phê,…).

Cải thiện chế độ ăn uống

Giảm đường: Hạn chế đường và carbohydrat như bột mì trắng, mì ống, gạo trắng hoặc bất cứ thứ gì có đường. Tránh các loại dầu hydro hóa: chất béo trans có thể gây viêm; và tạo ra các gốc tự do có hại cho não. Vì vậy, cố gắng giảm tiêu thụ thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn.

Tiêu thụ nhiều omega 3: DHA trong các axit béo omega 3 có thể giúp ngăn ngừa Alzheimer; và mất trí nhớ bằng cách giảm các mảng beta-amyloid. Chế độ ăn giàu vitamin B12 và axit folic; vì chúng là các vitamin chịu trách nhiệm hình thành DNA; và duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Tăng cường trà xanh, bổ sung vitamin E (có nhiều trong đậu tương, giá, vừng, lạc, hạt hướng dương…).

Kích thích trí não

Những người luôn cố gắng ghi nhớ và hoạt động não bộ sẽ ít có nguy cơ mất trí hơn, có thể đọc sách báo thường xuyên, chơi đố chữ hay những trò chơi trí tuệ, ghi chép lại các hoạt động trong ngày. Hãy thử học 1 môn ngoại ngữ mới.

Ngủ đủ giấc

Chất lượng giấc ngủ kém tương đương với mức beta-amyloid cao hơn. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến suy nghĩ và tâm trạng; có nhiều nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hơn. Nếu bị mất ngủ, hãy điều chỉnh theo các gợi ý sau: Tránh ngủ nhiều vào buổi trưa; vì nó có thể làm mất ngủ buổi tối. Thư giãn buổi tối: 1-2 giờ trước khi ngủ là khung thời gian lý tưởng để chuẩn bị tinh thần cho não bộ.

Tắt phần lớn đèn trong phòng và nằm thư giãn. Tắm cũng là một cách thư giãn. Đọc một cuốn sách nhẹ nhàng. Tạo một lịch trình ngủ và duy trì nó: cố gắng tạo một nhịp sinh học tự nhiên bằng cách đi ngủ; và thức dậy vào một thời điểm nhất định và đều đặn mỗi ngày.

Kiểm soát căng thẳng

Khi stress tăng cao, cơ thể bài tiết quá nhiều cortisol làm teo vùng hải mã của não; nơi đảm nhận việc xử lý trí nhớ và giúp não phát triển. Do đó, khi có quá nhiều stress, não sẽ trở nên rối loạn và làm trí nhớ suy giảm.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: suckhoedoisong

Phạm Diểm