Hành được xem là một loại rau gia vị phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn từ những món xào, chiên, hấp, canh, bún, cháo, phở,… Bên cạnh đó hành còn được xem  là vị thuốc Đông y hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh.

Thông tin về loại cây

Hành lá một loại thân cỏ sống lâu năm, có mùi thơm khá đặc biệt. Một cây có thể gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, dài 30- 50cm, đường kính 4-8mm, phía giữa phình lên to, đầu thuôn và nhọn. Đến thời kì ra hoa các cụm hoa mọc trên một cán mang hoa hình trụ, rỗng. Bao hoa gồm có 2 vòng, mỗi vòng sẽ gồm 3 cánh, 3 lá đài màu trắng 6 nhị, chỉ nhị phình ở gốc, không có răng.

Phân bố, thu hái và chế biến

Hành được trồng ở rất nhiều như châu Á, Âu và nước ta, chủ yếu nó được sử dụng để làm gia vị, làm thuốc. Có thể sử dụng tươi hay phơi khô đều được. Mùa thu hoạch chủ yếu vào tháng 10-11.

Công dụng và liều dùng

– Hành là một vị thuốc thông dụng được sử dụng từ xưa tới nay ngoài ra còn là loại gia vị thường xuyên được sử dụng. Hành có vị cay, tính bình, không độc; hòa trung, thông dương, hoạt huyết. Làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng. Hành có thể dùng sắc lấy nước có thể chữa các chứng như sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, phù thũng, an thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng.

– Hành giúp kích thích hệ thần kinh, tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa,  phòng ký sinh trùng đường ruột, trị tê thấp. Tinh dầu từ hành có khả năng sát khuẩn mạnh, giúp chữa mụn nhọt mưng mủ. Nước hành nhỏ mũi có thể chữa ngạt mũi, cấp tính cho tới mãn tính, viêm niêm mạc mũi. Khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt… có thể dùng hành giã nát, thêm ít nước sôi vào rồi xông hoặc cho hành vào cháo nóng để ăn.

Bài thuốc chữa bệnh có hành

Cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt: Hành 30g, đạm đậu sị 15g, sinh khương 10g, chè hương 10g, nước 300ml. Đun sôi, gạn bỏ bã, uống khi còn đang nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hồi.

Cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, ngạt mũi, sợ gió, nước tiểu trong: Củ hành tươi 30g, gừng tươi 10g, chè hương 10g. Sắc uống nóng, đắp chăn cho vã mồ hôi.

Hành 10g, tía tô 10g, bạc hà 10g, kinh giới 10g, sả 10g, lá tre 10g. Tất cả cho vào nồi, đổ nước đun sôi kỹ để xông. Xông xong, uống 1 bát nước lá rồi đắp chăn kín.

Chữa cúm: Hành hoa cả rễ 10 cây, 3 lát gừng. Cho vào nồi đổ nước sắc kỹ, pha đường uống khi còn nóng.

Chữa ho: Hành hoa 60g, gừng tươi 10g. Cho vào nồi đun kỹ để xông miệng mũi, ngày 2 – 3 lần. Hoặc hành 5g ngâm với mật ong qua đêm, lọc bỏ bã rồi pha một chút rượu uống. Cách 2 – 3 giờ uống một lần.

Chữa khản tiếng: Ăn hành củ sống, giã hành bọc vải đắp lên cổ.

Chữa trẻ con cảm mạo: Hành 60g, sinh khương 10g. Hai thứ giã nát, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông miệng và mũi.

Chữa mụn nhọt: Hành tươi giã nát, trộn với mật, đắp lên mụn.

Phụ nữ động thai: Hành tươi 60g, thêm một bát nước, sắc kỹ, lọc bỏ bã cho uống.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng