Những ngày thời tiết rét việc lựa chọn và chế biến các món ăn hay những bài thuốc có công dụng nâng cao sức đề kháng chống lạnh là một điều vô cùng cần thiết. Việc phòng chống các bệnh do hàn tà gây ra như viêm đường hô hấp, da khô, nứt nẻ, ngứa da… là rất thiết thực.

Những bài thuốc tăng cường sức đề kháng chống lạnh

Sau đây là một số món ăn-bài thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng; giúp ôn ấm tỳ vị, bổ dưỡng nguyên khí, hỗ trợ hoạt huyết thông khí, dưỡng âm sinh tân… chúng đều được vận dụng khi thời tiết giá lạnh.

Bài 1: Nhân sâm 10g, hoàng kỳ 20g, hạt tiêu 2g, đinh hương 2g; tất cả được cho thêm nước vào nồi lẩu nấu 10 phút, sau đó cho thêm nước canh vào nấu sôi là có thể thành một loại nước dùng để nhúng các loại thịt như thịt dê; thịt gà, thịt lợn nạc, tôm nõn thái lát mỏng…, ăn cùng rau thơm, ngồng cải, măng xé… Công dụng của nó là giúp bổ khí, ôn dương, bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng chống lạnh cho cơ thể.

Bài 2: Gà trống 1 con, gừng tươi, rượu trắng, gia vị vừa đủ, hầm nhừ. Dược thiện có công dụng hiệu quả trong việc tráng dương, bồi bổ ngũ tạng; rất thích hợp cho những người có thể chất dương hư.

Bài 3: Bong bóng cá loại to đem ngâm 1 – 2 ngày rồi cho vào nấu chín cùng với hành; gừng (một lượng vừa phải), 10 phút sau lấy ra cho vào nước sạch ngâm tiếp 2 giờ; sau đó thái thành nhỏ tất cả vào nồi; có thể hầm cùng với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò, thịt dê…, khi chín cho thêm gia vị; ăn nóng để bồi bổ ngũ tạng, dưỡng nhan nhuận sắc.

Những bài thuốc cổ truyền có hiệu quả

Bài 4: Dâm dương hoắc 200g, tiên mao 80g, nhục thung dung 80g, đương quy 160g, hoàng bá 40g, tri mẫu 40g. Đem tất cả các vị ngâm với 500 ml rượu, nấu khoảng 1 giờ rồi chôn xuống đất 3 ngày 3 đêm, để tiếp 7 ngày nữa thì vớt thuốc ra, phơi khô nghiền thành bột, hoàn viên hoàn bằng hạt đậu đen tùy vào sở thích cũng như liều lượng sử dụng phù hợp, rượu và thuốc uống cùng lúc; mỗi ngày 5-10 viên. Món ăn – bài thuốc có công dụng bổ thận sinh tinh, trợ dương bổ âm.

Bài 5: Chim bồ câu 1 con, ba kích 20g, hoài sơn 15g, kỷ tử 20g, gia vị vừa đủ, nước sâm sấp, tất cả cho vào nồi hầm nhừ sẽ được một món ăn ngon giúp tăng sức đề kháng tốt; mỗi tuần ăn 1 – 2 lần. Món ăn bài thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương; ôn ấm tỳ vị (những người có thể chất nóng trong không nên dùng).

Bài 6: Ngân nhĩ 20g, kỷ tử 30g, hai thứ hầm mềm thêm chút đường phèn, ăn nóng. Có tác dụng: bồi bổ can thận, hoạt huyết thông khí, dưỡng âm sinh tân; đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh đường hô hấp, da khô nứt nẻ.

Trên đây là những bài thuốc được xem là có hiệu quả trong việc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; chống chịu lại với thời tiết lạnh vào mùa đông; nhất là đối với cơ thể những người có thể trạng yếu.

Tìm hiểu nhiều thông tin thú vị từ Thông Tin Dinh Dưỡng nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng