Bất kỳ môn thể thao nào đã đi vào luyện tập và thi đấu thì chấn thương là việc khó thể nào mà tránh khỏi dù ít hay nhiều. Và yoga là một trong những môn thể thao khi tập rất dễ gây ra chấn thương cho cơ thể nhất. Cũng đó có nhiều người nhìn vào vẻ bề ngoài tập luyện và thắc mắc tại sao những động tác nhẹ nhàng như thế làm sao lại bị thương được.

Nhưng suy nghĩ như thế là hoàn toàn sai lầm, trong số những người tham gia tập yoga thì chỉ 2/3 số người luyện tập thành công và có phản ứng tích cực với nó. 1/3 số người còn lại thường xảy ra những cơn đau nhức, thậm chí nặng hơn là gây ra chấn thương lớn trật khớp, bong gân,… đặc biệt là ở những bộ phận cổ tay, vai, lưng dưới và đầu gối.

Điều đáng nhắc đến là đối với các Yogi mới; các bạn rất chủ quan với suy nghĩ của mình; là bản thân đã hiểu được vấn đề trong các bài tập thì dễ bị thương hơn cả. Vì thế bài sau đây của RCC sẽ đưa ra những lời khuyên về các tư thế yoga dễ gây chấn thương nhất. Các bạn Yogi hãy tìm hiểu thêm để phòng tránh những chấn thương không mong muốn nhé.

Nghiên cứu kỹ các động tác trước khi tập yoga

Tìm hiểu kinh nghiệm và trình độ của giáo viên cũng như các lớp; mà bạn dự định theo học yoga rất cần thiết; vì nó cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản xem có phù hợp với mong muốn; nguyện vọng của bạn hay không. Các học viên mới bắt đầu nên tham gia một hội thảo cơ bản về yoga; hoặc một buổi tập yoga để lựa chọn trình độ phù hợp; thay vì học ngay lớp học thuộc “tất cả các cấp độ “.

Khởi động kỹ trước khi bắt đầu luyện tập

Bước quan trọng nhất trong bất cứ môn thể thao nào mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng đó là khởi động; rất nhiều người do tâm lý là Yoga nhẹ nhàng nên lao vào tập luôn mà bỏ qua bước khởi động; nếu dần hình thành thói quen thì vấn đề này ảnh hưởng rất lớn; vì nó không chỉ ảnh hưởng đến các cơ, khớp trên cơ thể; mà tính thần bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi tập các động tác khó.

Luyện tập theo sức lực của bạn

Nếu bạn biết rằng một phần cơ thể dễ bị tổn thương (có lẽ do một thương tích cũ, viêm khớp hoặc phẫu thuật) thì bạn nên tránh làm bài tập sẽ làm nặng thêm tổn thương này. Chẳng hạn nếu bạn mắc các bệnh khác nhau liên quan đến gân và dây chằng quanh khớp vai thì không nên thực hiện chống đẩy.

Hãy lên tiếng khi bản thân bị đau

Đừng bao giờ ngại ngần hay sợ bị chê cười khi nói ra điều gì đó gây đau đớn cho bạn; và không thực hiện thêm bất kỳ động tác nào khiến bạn đau nhức hơn. Bạn không nên nghĩ rằng đau đớn là việc tất nhiên và là điều bạn cần chịu đựng để có thể luyện tập được yoga.

Nhẹ nhàng luyện tập theo tốc độ của bản thân

Hãy nhớ rằng; luôn luôn dành thời gian và làm chủ một tư thế; hoặc một chuỗi các trạng thái ở tốc độ chậm trước khi tăng tốc độ và lặp lại. Các chuyên gia cho rằng; điểm mấu chốt và quan trọng nhất là không được gây tổn thương cho cơ thể khi tập yoga. Do vậy, bạn nên tìm một giáo viên mà mình cảm thấy thoải mái; và ép buộc mình trước khi cơ thể đã sẵn sàng.

Nguồn: Theo thuocthang.com.vn

Bích Oanh