Bóng rổ là một môn thể thao được mệnh danh là “thể thao vua” của nước Mỹ với lối chơi có rất nhiều va chạm trong luyện tập cũng như trong thi đấu. Do đó, khi một cầu thủ muốn được cảm nhận cảm giác thích thú trong mỗi lần giành được bằng thắng hay đi đến chiến thắng phải chấp nhận sự va chạm khá cao từ đối thủ. Thế nên, có rất nhiều trường hợp gặp phải chấn thương khi chơi môn thể thao này.

Theo như các y bác sĩ cho biết, các chấn thương trong bóng rổ được chia thành nhiều loại khác nhau với những vị trí bị thương khác nhau và được đo theo mức độ từ thấp đến cao để chữa trị.

Chính vì những sự phân chia ấy, người ta đã tìm ra các cách để giúp cho vận động viên môn thể thao vua có thể phòng tránh được những trấn thương gây ra trong quá trình chơi bóng. Tất cả những thông tin về vấn đề này sẽ được RCC tổng hợp trong bài viết sau đây, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân mình nhé.

Phòng tránh chấn thương cổ chân và bàn chân ra sao?

Nhằm hạn chế chấn thương cổ chân và bàn chân, người chân cần có thêm sự hỗ trợ. Thứ cơ bản nhất mà baller có thể trang bị là một đôi giày đúng chuẩn.

Ngoài ra, những cầu thủ thường xuyên bị lật cổ chân cần trang bị thêm một số phụ kiện bổ trợ như các loại băng cổ chân, lựa chọn giày cổ cao hoặc dùng thêm băng dán KT trước mỗi lần thi đấu.

Phòng tránh chấn thương hông và đùi như thế nào ?

Cách tốt nhất để cơ thể chống chịu được va chạm; là cải thiện sức mạnh toàn thân; và đặc biệt là phải khởi động kỹ trước khi tập hoặc thi đấu. Ngoài ra, khởi động vùng hông cũng vô cùng quan trọng nhưng lại thường bị người chơi bỏ qua.

Gân, cơ, dây chằng càng ở trạng thái nóng và linh hoạt, người chơi sẽ càng hạn chế được khả năng bị kéo giãn các nhóm bộ phận này, dẫn đến chấn thương.

Cách phòng tránh chấn thương đầu gối

Cải thiện sức mạnh của các nhóm cơ chân sẽ giúp tăng khả năng hỗ trợ đầu gối. Lưu ý rằng cải thiện sức mạnh không có nghĩa là “nhồi” thật nhiều tạ vào các nhóm cơ này. Thay vào đó, người chơi nên cân bằng giữa việc tăng sức mạnh với các bài tập nhằm tăng độ linh hoạt.

Ngoài ra, khởi động kỹ trước khi tập bóng rổ hoặc thi đấu cũng sẽ giúp giảm khả năng chấn thương. Nếu người chơi đã từng bị chấn thương đầu gối; hãy tính đến việc sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như băng gối hay băng dán KT.

Cách phòng tánh chấn thương tay và vai

Để tránh chấn thương, cầu thủ cần tập trung tối đa trong khi tập luyện hoặc thi đấu.

Ví dụ như trong lúc nhận bóng từ các đồng đội, việc không có tư thế chuẩn bị tốt hoặc phân tâm sẽ dễ bị “gãy bút chì”. Bên cạnh đó, cần quan sát khi di chuyển để tránh va chạm bị động vào cầu thủ đối phương.

Phòng tránh chấn thương đầu và mặt thế nào ?

Vì đây đa số là những va chạm thụ động; cầu thủ gần như không thể hạn chế chấn thương ở đầu và mặt. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là theo dõi các phản ứng; để có phương án ứng cứu kịp thời nếu chấn thương nghiêm trọng.

Nguồn: Theo webthethao.vn

Bích Oanh