Chắc hẵn bạn hiểu rất rõ về sự quan trọng của việc uống đủ nước với cơ thể. Người ta tính rằng trung bình mỗi ngày, một người cần cung cấp cho mình 2 lít nước. Có như vậy mới đủ lượng nước để tạo điều kiện cho các bộ phận chức năng hoạt động. Nước uống đóng vai trò rất lớn với hệ bài tiết, da dẻ, dạ dày,… Thiếu nước thường khiến cơ thể rơi vào trạng thái khô khan, thiếu sức sức, da dẻ nhợt nhạt. Chưa kể đến nhiều người bị suy thận vì ăn quá mặn trong khi lại không uống đủ nước. Tuy nhiên, không phải cứ uống nhiều nước là tốt. Bạn cần biết thời điểm nào thì nên uống nước. Chứ không phải uống một cách ngẫu nhiên, vô tội vạ để làm đủ yêu cầu 2 lít nước mỗi ngày.

Uống nước cũng cần đúng thời điểm

Một bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ về điều này. Đó là bác sĩ Trần Quốc Khánh. Theo đó, ông cho biết nhiệt độ trung bình khí hậu Việt Nam là cao hơn với nhiệt độ trong cơ thể. Thế nên rất cần bổ sung nước uống. Nhưng cần đúng thời điểm để phát huy công dụng tối đa.

uong-nuoc-2

Trung bình một phụ nữ trưởng thành cần bổ sung hai lít nước mỗi ngày (tương đương 8-9 cốc nước). Nam giới cần bổ sung ba lít nước mỗi ngày (tương đương 13 cốc nước). Người lao động ngoài trời, làm việc  nặng nhọc, vận động viên thể dục thể thao, phụ nữ mang thai… nhu cầu nước tăng hơn nữa.

Thời điểm uống nước hợp lí nhất

Theo bác sĩ Khánh, có 6 thời điểm vàng để uống nước, là: ngay sau khi ngủ dậy, lúc cảm thấy đói, cuối buổi sáng hay cuối chiều mệt mỏi, trước các bữa ăn, tập thể dục và lúc bị ốm, ho, tiêu chảy.

Bác sĩ giải thích, lúc ngủ, cường độ chuyển hóa thấp hơn bình thường nhưng quá trình trao đổi chất vẫn diễn ra, đó là khi cơ thể cần nước. Vì vậy sau khi dậy nên bổ sung khoảng 500 ml nước lọc ấm, vừa để bổ sung nước, vừa để thanh lọc, làm sạch ruột, tăng trao đổi chất cho ngày mới.

Đói cũng là lúc báo hiệu cơ thể thiếu nước. Cơ thể hấp thu nhiều nước nhất là khi ăn, dẫn tới sự nhầm lẫn giữa đói thức ăn và thiếu nước. Đặc biệt vào cuối buổi sáng hoặc cuối chiều, cơ thể mệt do mất nước mà không biết. Đây là những thời điểm cần bổ sung nước.

Trước các bữa ăn (sáng, trưa, tối) phải bổ sung nước. Khi ăn, cơ thể phải hoạt động rất mạnh, lượng thực phẩm vào cơ thể được chuyển hóa do quá trình nhai, dạ dày co bóp, ruột phải hấp thu, gan chuyển hóa, tế bào phân tích mổ xẻ… Đó là lý do chúng ta thường toát mồ hôi khi ăn. Lúc này, cần bổ sung nước để chuyển hóa và bổ sung tế bào. Trước khi ăn nên uống ba cốc nước.

Bổ sung nước sau khi vận động nhiều

Trước, trong, sau khi tập thể dục thể thao, cơ thể vận động mạnh, mất nước nhiều. Bác sĩ khuyên trước khi chơi thể thao khoảng 1-2 tiếng, nên uống khoảng 700 ml nước. Lúc tập, uống 240 ml. Sau đó cứ 20 phút uống 240 ml nước.

Cuối cùng, ốm, ho, tiêu chảy, đi ngoài… là lúc cơ thể bị mất nước, tăng nhiệt độ, tăng chuyển hóa, bắt bộc bổ sung nước đầy đủ để hệ miễn dịch mạnh lên, khả năng khỏi bệnh nhanh.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh