Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình. Đây là loại món tráng miệng rất được ưa chuộng kể cả ở nhà hàng ẩm thực hay bữa ăn tại gia. Vị ngọt dịu, lành tính từ trái cây rất thích hợp sau mỗi bữa ăn với đa dạng gia vị mặn hay cay. Các loại trái cây khác nhau có những công dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung mọi loại trái cây đều rất giàu vitaminprotein. Đồng thời nhiều loại có tính thanh nhiệt rất cao. Trái cây lại không có quá nhiều chất béo, chỉ có rất ít dòng có thêm chất béo. Thế nên, trong chế độ ăn kiêng, nhiều loại trái cây rất được ưa chuộng. Có thể kể đến chuối, táo, lê,…

Có những loại trái cây còn là bài thuốc hay

Ngoài cung cấp vitamin cho cơ thể, nhiều loại trái cây còn được sử dụng như những bài thuốc. Ví dụ như trái khóm (trái thơm) trị ho. Trái chuối giúp trị tật báo bón,… Quả đu đủ giúp thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung thư,… Rất nhiều loại trái cây được người dân tin dùng để duy trì sức khỏe. Cùng điểm qua ba loại trái màu vàng dưới đây nhé.

Những loại trái cây màu vàng được ứng dụng làm thuốc

Mít, dứa, chuối giàu dinh dưỡng, tác dụng thanh nhiệt, giải khát trong mùa hè. Chúng có thể làm thuốc chữa bệnh.

Mít

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết mít là loại quả màu vàng có thể ăn được cả múi, hạt. Múi mít vị ngọt, mùi thơm, tác dụng giải khát, giã rượu. Hạt bùi, ngon, tác dụng lợi khuẩn đường ruột, thông trung tiện. Lá mít có thể giúp tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh con. Nhựa mít giải độc, tiêu sưng, chủ trị sưng tấy, mụn nhọt. Trong quả mít chứa 72,3% nước, còn lại là protein, vitamin C, B2, các khoáng chất.

loai-trai-cay-1

Một số bài thuốc từ mít như:

  • Hạt mít sao vàng lượng 20 g cùng mộc hương lượng 12 g sắc uống mỗi ngày, trị chứng ăn không tiêu, tiêu chảy.
  • Lá mít tươi lượng 40 g sắc cho bà mẹ sau đẻ ít sữa uống để tăng tiết sữa. Có thể sắc lá mít cùng hạt cây gạo sao.
  • Quả mít non còn gọi là dái mít, chế biến bằng cách xào, nấu, muối dưa… Dái mít nấu cháo cùng móng giò lợn, gạo nếp, gia vị… cũng có tác dụng tăng tiết sữa.
  • Lá mít sắc cùng vỏ mít làm vị thuốc an thần, trị cao huyết áp.

Dứa

Dứa vị thơm, ngọt, chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, chống viêm dạ dày, trị say nắng, giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư đường ruột, hạ huyết áp. Trong dứa chứa chất men bromelin (giống như pepsin ở đu đủ) đặc tính chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

loai-trai-cay-1

Thành phần dinh dưỡng của dứa gồm saccharose 12,43%, glucose 3,21%, nhiều vitamin A, B, C… Có thể ăn nguyên quả, ép lấy nước hoặc nấu canh. Ăn dứa tác dụng lợi tiểu nên giúp điều trị tăng huyết áp, giảm sưng phù. Do đó, dứa là thực phẩm rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.

Chuối

Việt Nam có hai nhóm giống chuối chính là chuối tiêu và chuối tây. Ngoài ra còn giống chuối lá mật, chuối hột, chuối bột, chuối ngự…

Chuối nhiều giá trị dinh dưỡng. Chuối xanh chứa 10% tinh bột, có thể luộc làm thức ăn chay, chữa viêm loét dạ dày, hắc lào. Chuối chín có 1,2% tinh bột cùng các vitamin, khoáng chất, chữa đại tiện, táo bón. Quả chuối hột chín có thể trị giun đũa bằng cách ăn trực tiếp hàng ngày.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh