Những năm 2000, 2001 khi Xuân Bắc còn chưa nổi tiếng, đi diễn với cát-xê 150.000 đồng, người này đã sẵn sàng trả anh gấp đôi để đi diễn show hài. Năm 1998, Xuân Bắc tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Sau khi ra trường, anh dần khẳng định tên tuổi qua những bộ phim truyền hình với các vai diễn chính kịch như: Nhịp tim lầm lạc; Đảo xa; Thăng bằng… Cho đến năm 2000, tên tuổi của anh bắt đầu “nổi như cồn” với vai Núi trong Sóng ở đáy sông.

Xuân Hinh – Xuân Bắc bộ đôi danh hài đất Bắc

Nhưng cũng từ năm 2000, danh hài Xuân Bắc bắt đầu diễn hài kịch và ngày càng trở nên nổi tiếng hơn. Đến thời điểm hiện tại, NSƯT Xuân Bắc đã là 1 danh hài đa tài được nhiều khán giả mến mộ.

Danh hài nổi tiếng Xuân Bắc

Chính Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời đi diễn show hài

Khi Xuân Bắc chưa nổi tiếng đã được Xuân Hinh trả cát-xê gấp đôi để diễn hài.

Và người giúp anh “bén duyên” với hài kịch chính là NSƯT Xuân Hinh. Chia sẻ trong buổi họp báo kỷ niệm 40 năm hoạt động sân khấu của NSƯT Xuân Hinh, diễn viên hài tiết lộ: “Chính anh Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời đi diễn show hài. Ngày xưa, không hiểu anh Xuân Hinh có thông tin từ đâu mà lại biết có một “thằng cu” tên là Xuân Bắc. Hồi đó tôi chưa tên tuổi gì, chưa là một ai cả.”

Đó là khoảng năm 2000 – 2001, thù lao cho diễn viên khoảng 150.000 đồng/show diễn. Nhưng anh Xuân Hinh đã trả tôi mỗi đêm diễn những 300.000 đồng”.

Kể từ đó, NSƯT Xuân Hinh và NSƯT  Xuân Bắc đã gắn bó với nhau cho tới tận bây giờ. Khi chàng “Nam Tào” được công nhận là danh hài thì Xuân Hinh được khán giả ưu ái bằng những danh xưng đình đám “Ông vua hề chèo” hay “Vua hài đất Bắc”…

Người đưa Xuân Bắc đến với hài kịch chính là “Vua hài đất Bắc” – Xuân Hinh.

Xuân Hinh – viên ngọc quý của làng giải trí Việt Nam

Cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật; gắn bó với sân khấu hài; Xuân Hinh có “quyền lực” đặc biệt với làng giải trí tại Việt Nam. Không chỉ nâng đỡ cho nhiều thế hệ đàn em nổi tiếng; Xuân Hinh là cái tên mà bất cứ ai cũng muốn được diễn cùng.

Xuân Bắc từng nhận định: “Chỉ là anh Hinh muốn ai diễn cùng anh ấy thôi. Còn tất cả các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ phía Bắc, đều sẵn sàng biểu diễn cùng Xuân Hinh”.

NSND Hồng Vân cũng từng phải thốt lên rằng: “Tôi hay nói đùa, bảo anh ấy là “của quý” của làng nghệ thuật; là người rất hiếm; là nghệ nhân”. Bà thẳng thắn cho biết bà là người hâm mộ NSƯT Xuân Hinh cuồng nhiệt:

“Ông ý diễn là tôi cứ phải xem. Trong những lần đi diễn dài ngày cùng anh ấy; vở nào không đóng chung thì tôi mải miết ngồi cánh gà xem từ đầu tới cuối; vừa học hỏi thêm; vừa để xả stress.”

NSƯT Chí Trung chia sẻ: “Anh Xuân Hinh là một người cực giỏi; có thể nói có lỗi diễn duyên dáng hàng đầu Việt Nam; một mình anh cũng có thể làm sáng sân khấu mà không một danh hài nào có thể bì kịp”.

Không chỉ có được sự ghi nhận; đánh giá cao từ các nhà chuyên môn và anh em trong nghề; NSƯT Xuân Hinh còn là cái tên đáng nể trong việc lưu giữ; nghiên cứu; sưu tầm; thể nghiệm và phát triển nghệ thuật dân tộc.

Xuân Hinh đang là người hát; biểu diễn và lưu giữ hơn 200 làn điệu chèo cổ; lưu giữ 36 giá đồng chầu văn; biểu diễn và lưu giữ hơn 300 bài ca quan họ đã được ghi âm, biểu diễn và lưu giữ các làn điệu xẩm…

Xuân Hinh kiếm cát xê cao mỗi lần góp mặt

Với tài năng hiếm có và uy thế lớn trong nghề; danh hài hiện cũng là một trong số những nghệ sĩ có mức cát-xê khủng ở miền Bắc. Để mời được Xuân Hinh vào vai chính cho một bộ phim hài Tết; nhà sản xuất sẽ phải móc hầu bao chi ra không dưới 100 triệu đồng.

NSƯT Xuân Bắc đã  bày tỏ: “Toàn bộ tiền thu mỗi chương trình là 10 thì riêng nghệ sĩ Xuân Hinh nhận được phải là 8”.

Bên cạnh đó, dù lớn tuổi nhưng NSƯT Xuân Hinh vẫn là diễn viên quen mặt và uy tín cho các đơn vị quảng cáo.

Về khối tài sản; Xuân Hinh và vợ sở hữu một căn nhà trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng ở Hàng Bông, Hà Nội. Ngoài ra, danh hài Xuân Hinh còn có một căn nhà gỗ giá bạc tỷ ở Bắc Ninh. Căn nhà theo phong cách truyền thống vùng quê Bắc Bộ với mái ngói, cửa gỗ, tường gạch và rất nhiều cây xanh.

NSƯT Xuân Hinh cũng sở hữu bộ sưu tập kính mắt đắt đỏ của những thương hiệu đắt đỏ như Rayban; D&G…

Có thể nói răng, về uy thế; tài năng và sự giàu có; NSƯT Xuân Hinh không hề thua kém bất cứ ngôi sao nào của giải trí Việt Nam.

Trích dẫn từ phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Thanh Bình