Đậu nành là loại đậu vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại đậu này có nhiều công dụng. Và công dụng phổ biến nhất chính là làm đậu hũ và sữa đậu nành. Đây là hai thực phẩm cực kỳ được ưa chuộng trong bữa ăn gia đình. Đặc biệt là vào các ngày một số người ăn chay, các gánh hàng sữa đậu nành, tàu hũ “cháy hàng” từ rất sớm. Chứng tỏ người Việt ưa chuộng các loại món ăn đồ uống này đến thế nào. Tuy nhiên, lại có tin đồn rằng nam giới sẽ bị yếu sinh lý khi dùng nhiều đậu nành.

Điều này liệu có đúng hay không? Đã có cơ quan nào tham gia kiểm chứng hay chưa? Đã có cơ sở khoa học của lời đồn này chưa? Hay tất cả chỉ mới là những câu nói truyền tai nhau?

Nhiều người nghĩ nam giới sẽ bị yếu sinh lí khi dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành

Thực tế, đậu nành được đưa vào cơ thể sẽ làm quá trình sản xuất hóc môn nữ suôn sẻ hơn. Bởi vì trong loại đậu này có chất estrogen. Đây là hóc môn nữ giới nhưng là gốc thực vật. Do đó, nhiều người cho rằng không nên đưa vào cơ thể nam giới loại đậu này. Thời gian đầu sẽ làm nam giớ yếu sinh lý, chán chuyện giường chiếu với vợ. Thời gian sau sẽ… thay đổi giới tính bên trong.

dau-nanh-3

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, cho biết có nhiều tranh cãi về việc đậu nành gây giảm sinh lý nam giới. Theo nghiên cứu khoa học, đậu nành có chứa một hàm lượng lớn hoạt chất Isoflavone. Nó có cấu trúc tương tự như hormone nội tiết tố nữ estrogen. Vì vậy nhiều người nhận định thường xuyên sử dụng đậu nành có thể gây ra tình trạng suy giảm sinh lý nam giới. Đồng thời dễ dẫn tới vô sinh.

Phân tích của chuyên gia

“Đấy là quan niệm sai lầm”, bác sĩ nói. Thực chất, Isoflavones không phải là estrogen. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã có kết quả phân tích, khẳng định đậu nành và thực phẩm cung cấp Isoflavones đều không làm thay đổi nồng độ testosterone ở nam giới, không tác động đến lượng xuất tinh, mật độ lẫn số lượng tinh trùng.

“Đậu nành dễ dàng kích thích sản sinh hormone estrogen nữ giới, nhưng thực tế đây chỉ là estrogen thực vật có hoạt động yếu hơn nhiều so với nội tiết tố động vật. Chính vì vậy, ăn nhiều đậu này sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới sinh lý nam giới”, bác sĩ phân tích.

Theo Independent, một quan niệm sai lầm phổ biến xung quanh đậu nành là nó gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Hay làm mất đi lượng testosterone của nam giới và thúc đẩy sản xuất estrogen. Các chuyên gia lập luận rằng những lầm tưởng này thường bắt nguồn từ các nghiên cứu được thực hiện trên động vật. Chúng được cho uống đậu này với liều lượng cực cao. Nhiều hơn nhiều so với mức tiêu thụ bình thường của con người. Nên không thể so sánh.

Nhiều tổ chức khác bác bỏ tin đồn về đậu nành

Nghiên cứu bởi tiến sĩ Mark Messina, Giám đốc điều hành Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ, kết luận rằng cả protein và isoflavone đều không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hormone sinh sản nam. Các chuyên gia đều ủng hộ việc tiêu thụ loại đậu này như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là đối với những người theo chế độ thực vật.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không đưa ra khuyến cáo nào về việc nam giới cần hạn chế dùng đậu này hay các chế phẩm từ nó.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh