Cá là loại thực phẩm tươi sống không thể nào thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt. Có rất nhiều loại cá rất nhau. Mỗi loại sẽ có thành phần dinh dưỡng và tính chất thịt cá khác nhau. Thông thường, mỗi bữa ăn trong gia đình sẽ có cá hoặc thịt. Và luân phiên thay đổi để đảm bảo đủ chất. Cá giàu dinh dưỡng nhưng lại không có quá nhiều chất béo, chất đạm,… Thế nên ăn cá rất tốt mà không sợ bị dư thừa chất béo. Cá cũng được các mẹ tin dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm. Cháo cá hồi, cháo cá chép, cháo cá lóc,… Ngoài 3 món cháo kinh điển này thì còn có loại cá nào tốt cho trẻ em? Cùng theo dõi đến hết bài viết nhé.

Dinh dưỡng có trong các loại cá

Cá hồi nổi tiếng với lượng DHA và APA rất lớn. Cá hồi có công dụng vói sự phát triển não bộ của bé. Trong khi nhiều loại cá khác rất giàu omega-3, khoáng chất, vitamin và protein. Nó vừa đủ để bé có đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vừa giúp các mẹ yên tâm vì không tiêu thụ quá nhiều chất béo. Cùng điểm qua 8 loại cá tốt nhất cho sức khỏe trẻ em dưới đây.

Những loại cá tốt nhất với sức khỏe trẻ nhỏ

Cá hồi

Thịt cá hồi chứa hàm lượng lớn protein, axit béo omega-3, vitamin B, D và các khoáng chất thiết yếu. Để tránh làm mất đi những vi chất bổ dưỡng, người ta chế biến cá hồi thành sushi, chiên hoặc nấu lẩu.

loai-ca-2

Cá mòi

Cá mòi là một loài cá nhỏ, màu trắng, vảy nhỏ, da bóng nhẫy. Dù kích thước nhỏ nhưng cá mòi chứa một lượng lớn omega-3, vitamin B12, D và canxi, DHA giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Cá mòi đóng hộp có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng bởi trong hộp cá có đủ xương và da cá.

loai-ca-2

Cá rô phi

Cá giàu protein, ít chất béo, mức thủy ngân thấp nhất trong các loài cá nên phù hợp với trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Trong 100 g cá có 26 g protein và chỉ chứa 2 g chất béo.

Cá trích

Cá trích nhiều selen, vitamin B12, vitamin D, sắt và chất chống oxy hóa. Loại cá này còn được gọi là “cá béo” bởi dầu trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho trí não.

Cá thu Đại Tây Dương

Loại cá này giàu protein, niacin, selen, magie, sắt, kali, nhiều vitamin D giúp tăng cường miễn dịch. Cá thu thường được hun khói hoặc đóng hộp, người dùng có thể phi lê cá thu tươi để chế biến món nướng.

Cá cơm

Cá cơm là một loại cá béo nhỏ cung cấp một lượng đáng kể EPA và DHA omega-3. Loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp nên được đánh giá là một trong những lựa chọn lành mạnh và an toàn cho mọi người.

Cá ngừ

Trong 100 g cá chứa 184 kcal, 30 g protein, canxi 10 mg, magie 64 mg và các loại vitamin A, B, B6. Cá ngừ tươi hay cá ngừ đóng hộp đều vẫn giữ được vị ngon và giá trị dinh dưỡng.

Cá hồi cầu vồng

Thịt cá chứa hàm lượng protein cao và giàu omega-3. Trong 85 g cá chứa khoảng 17 g protein. Cá hồi cầu vồng nuôi thường an toàn hơn cá tự nhiên bởi hàm lượng tồn dư các chất độc hại ngoài biển sẽ được giảm đáng kể.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh