Golf là một môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi vì yêu cầu cao khi luyện tập cũng như thi đấu. Nó đòi hỏi người chơi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thể lực và trí tuệ của bản thân mỗi người. Cũng đã có người chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của bộ ôn thể thao này mà thường lầm tưởng chơi golf . Bởi lẽ, cái họ nhìn thấy chỉ là những hình ảnh không tiêu hao quá nhiều năng lượng vì lối di chuyển của môn thể thao ngày rất chậm, và không thường yếu cầu quá cao về hình thể…

Nhưng khi đi vào thực tế thì lại khác hẳn, với việc phải liên tục di chuyển nhiều trong sân golf rộng bao là, cùng việc thực hiện những pha vung gậy chuẩn xác cho mỗi cú đánh, đặc biệt là những cú đánh khá xa nên nhiều người chơi golf phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng trong cơ thể.

Vì vậy, để người chơi có thể có một thể lực sung mãn tốt nhất trước mỗi cuộc chơi; các tuyển thủ phải cập nhật chế độ ăn uống sao cho hợp lý; đảm bảo cơ thể ổn định trong xuyên suốt trận đấu.

Chế độ ăn uống cơ bản dành cho người chơi golf

Nguồn dinh dưỡng cho người chơi golf cần cung cấp đủ khoáng chất, chất sắt và omega 3… tốt cho trí não, giúp não bộ người chơi golf luôn ở trạng thái tỉnh táo, sáng suốt. Thể lực suy giảm, mất nước cấp khi đi nhiều dưới trời nắng có thể là lý do khiến trí óc của người chơi bị suy giảm, có thể gây mất ý thức và ngất xỉu.

Trước khi thi đấu tuyển thủ chơi Golf cần nạp cho mình những gì ?

Luôn đảm bảo no bụng, có đủ dinh dưỡng và năng lượng để bước vào trận đấu.

Thời gian ăn trước khi vòng đấu diễn ra nên từ 1-2 tiếng.

Chọn lựa những món ăn bổ dưỡng và không gây đầy bụng, căng trướng; nên hạn chế chất béo bởi chất béo được cho là nguyên nhân gây giảm thiểu sự minh mẫn của con người.

Bù đủ nước và chuẩn bị một bình nước khoáng; uống từng ngụm nhỏ khi thấy khát nhưng không nên uống quá nhiều.

Ăn thêm trái cây cần thiết để bổ sung vitamin; đặc biệt là vitamin C để tăng cường miễn dịch.

Người chơi golf  ăn gì để bổ sung năng lượng trong khi chơi ?

Tránh ăn những loại đồ ăn, nước uống quá ngọt bởi nguy cơ giải phóng insullin có thể khiến cơ thể mệt mỏi và chậm chạp, gây mất sức nhiều hơn.

Chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, ít chất béo, nhiều đạm, chất xơ như ngũ cốc, trái cây, thịt… để bù đủ calo để hoàn thành hết vòng golf.

Không ăn quá no và uống quá nhiều nước có thể gây căng trướng bụng, mệt mỏi và đuối sức nhanh hơn.

Golf thủ nên cung cấp cho cơ thể những gì sau vòng đấu ?

Sau mỗi cuộc đấu; cần bù đắp dinh dưỡng trở lại để không làm cơ thể thiếu hụt năng lượng cho những vòng đấu phía sau. Thời gian lý tưởng để bổ sung dinh dưỡng là sau khi nghỉ ngơi 45 phút. Ở thời gian này; insulin sẽ xây dựng lại các chuỗi protein; do vậy hấp thu các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, bơ, sữa…sẽ giúp bù đắp năng lượng nhanh chóng; bổ sung glycogen và giảm năng lượng mỡ trong cơ thể.

Nguồn: Theo dinhduong.com

Bích Oanh