kinh-nguyet-3

Chu kì kinh nguyệt là một vấn đề khá tế nhị của chị em phụ nữ. Đây cũng là một chủ đề kín đáo nhưng cần có sự quan tâm nhất định. Nhưng chúng chưa thực sự được chị em quan tâm đúng mức. Chính vì điều này mà gây ra những hiểu lầm không đáng có về chu kì kinh nguyệt.

kinh-nguyet-1
Chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một biểu hiện sinh lý tự nhiên ở phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết về vấn đề này. Chị em thường có những hiểu lầm tưởng chừng như vô lại; nhưng lại mang đến tác hại khôn lường. Chính vì thế bài viết này nhằm cung cấp những kiến thức cần có; để chúng ta có thể gạt bỏ những tư tưởng sai lầm sau nhé:

Chu kỳ kinh nguyệt không thay đổi qua các tháng

Định nghĩa về chu kỳ kinh nguyệt: cách tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau qua các tháng. Rất nhiều chị em cho rằng chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 28 ngày. Và số ngày này thì không đổi qua các tháng. Nhưng thực tế, đó chỉ là khoảng thời gian ước tính và mỗi tháng có thể khác nhau.

kinh-nguyet-2
Chu kỳ kinh nguyệt

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) cho biết, một số người sở hữu chu kỳ ngắn, từ 25 – 27 ngày nhưng số khác lại kéo dài từ 29 đến 35 ngày.

Đau bụng dưới khi có kinh nguyệt cảnh báo điều gì đó nghiêm trọng

Đau bụng dưới khi có tình trạng bình thường, một số chị em có thể gặp phải và cảm thấy vô cùng khó chịu với nó. Một số người còn thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn… Những lúc này, bạn chỉ muốn nghỉ ngơi, nằm trên giường và mong sao cơn đau chóng qua.

Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, tình trạng này được giới y học gọi là đau bụng kinh. Hiện nay chứng đau bụng kinh đang làm cản trở sinh hoạt hàng ngày của hơn 20% phụ nữ trên thế giới. Không chỉ khó chịu mà chúng còn gây ra không ít mệt mỏi cho chị em.

Chu kì kinh nguyệt không ảnh hưởng tới tâm trạng

Trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen sẽ giảm, đồng thời progesterone tăng mạnh. Estrogen có vai trò chủ chốt trong quá trình sản sinh serotonin – “homone hạnh phúc” – kích thích tâm trạng và chống trầm cảm. Trong khi đó, progesterone lại ức chế phần não bộ gây ra trầm cảm và sản sinh những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng…

Vì vậy, tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng khá lớn theo chiều hướng tiêu cực trong những ngày này.

Máu trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là máu sạch

Loại máu chảy ra hàng tháng này khác với máu trong tĩnh mạch. Chúng chứa nhiều dịch nhầy, mô tử cung, niêm mạc, vi khuẩn và một lượng lớn các chất bẩn mà cơ thể cần loại bỏ. Vì vậy, trên thực tế, bạn mất ít máu hơn những gì bạn tưởng.

Tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt

Không phải tất cả phụ nữ đều có và không phải tất cả ai có thì đều là phụ nữ. Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sỹ phụ khoa tại Trung tâm tiết niệu Cystex cho biết, phụ nữ chuyển giới có thể không có kinh sau khi phẫu thuật và uống thuốc kích thích hormone. Điều tương tự cũng xảy ra với những anh chàng chuyển giới.

Nguồn: afamily.vn

Nguyễn Nhung