Tennis được biết đến là một môn thể thao ngày càng nổi tiếng và dần dần phổ biến rộng rãi tại nước ta. Bởi ngày nay, con người ta luôn hướng đến môn thể thao đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Mà việc chơi tennis lại đem đến những kết quả đáng để mong đợi như tốt cho hệ tim mạch, hệ hô hấp. Bên cạnh đó còn giúp cho bản thân tăng cường sức khỏe; và có thể rèn luyện tốc độ nhanh cho những người trẻ tuổi; với sức bền và sự khéo léo cao.

Ngoài ra, việc bạn kiên trì luyện tập môn thể thao tennis một cách đều đặn; và bạn còn biết cách sử dụng đúng kỹ thuật thì chắc chắn bạn sẽ ngày càng trở nên hoạt bát; tinh thần của bạn sẽ thư thái hơn và vóc dáng cơ thể cũng trở nên phát triển đẹp và cân đối hơn.

Tuy nhiên, đã chơi thể thao thì khó mà có thể tránh được chấn thương khi chơi. Cách mà bạn có thể phần nào tránh được là biết cách phòng tránh chấn thương trong quá trình luyện tập và thi đấu. Sau đây là một số cách của RCC để bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị trước khi chơi tennis

Thế đánh như thế nào?

Nếu điều kiện cho phép bạn nên học kỹ thuật cơ bản hoặc nhờ HLV chỉ dẫn cặn kẽ các thế đánh; cách thức vung vợt; . . .Điều này sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi hoàn thiện; phát triển các kỹ năng về sau và tránh được rũi ro chấn thương do sai tư thế đánh và vung vợt.

Chọn vợt ra sao cho hợp lý ?

Một cây vợt quá nặng hoặc căng dây quá mức cũng có thể làm cho bạn cảm thấy ê cả cánh sau một vài game đấu (tennis elbow). Vì vậy, hãy tự đánh giá về trạng thái sức khỏe, độ tuổi, độ nắm tay cầm và độ dài cánh tay để chọn vợt và đan dây cho phù hợp (tốt nhất nên hỏi HLV).

Giầy và vớ

Nhằm giúp phòng tránh các chấn thương (đau cột sống thắt lưng, đau gót chân và lật cổ bàn chân. . .) khi chơi bạn nên lựa chọn giầy chuyên cho chơi tennis, dùng miếng lót đế giày thật êm, vớ ngắn, ôm sát  và khi đi phải buộc giữ chặt cổ chân.

Tập tăng cường cái bài tập khác

Nên kết hợp môn thể thao khác như chạy, nhảy dây, hít đất, tạ tay…;để có đủ sức khỏe, hỗ trợ cho việc tập luyện tennis

Chế độ dinh dưỡng cho người chơi tennis

Chơi tennis tiêu hao nhiều sức lực, vì thế cần ăn uống đầy đủ chất để giúp tăng cường khả năng hoạt động thể lực, cũng như giúp người chơi phục hồi thể lực nhanh chóng, nhờ đó sẽ giúp hạn chế được những chấn thương do quá tải và mệt mỏi.

Nên làm gì trước khi chơi và luyện tập tennis ?

Khởi động và căng cơ

trước khi chơi cần khởi động kỹ; vì nếu cơ bắp ở trạng thái nguội mà chơi ngay thì rất dễ bị chấn thương. Dành khoảng ít phút để làm nóng như: nhảy bật tại chỗ; chạy quanh sân; thực hiện các bài tập kéo giãn gân cơ cho đến khi ra mồ hôi; giữ cán vợt khô (lau khô cán vợt thường xuyên, hoặc xoa bột phấn để giúp tránh phồng rộp da tay)

Ước lượng trạng thái sức khỏe

Tùy tình hình sức khỏe và trạng thái tâm lý (lo lắng, nhiều việc); mà bạn tự định liệu mình sẽ chơi khoảng mấy set là hợp lý.

Nguồn: Theo tennisphuongnam.weebly.com

Bích Oanh