Đái tháo đường là ăn bệnh rất phổ biến ở Việt Nam. Bởi nước ta thường tiêu thụ rất nhiều sữa, đồ ngọt, lạm dụng đường. Có những người thích ăn ngọt đến nổi nấu canh cũng nêm đường vào. Thậm chí chiên thịt, nướng thịt cũng nêm đường một cách ồ ạt. Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm cơ thể không thể giải quyết hết lượng đường. Dần dần, đường bị dư thừa ngày một nhiều hơn. Thoạt đầu, người ăn ngọt sẽ có biểu hiện thừa cân. Sau đó mới dần có biểu hiện đái tháo đường. Chưa kể việc ăn ngọt quá nhiều còn có hại cho cả tim mạch. Ở nữ giới, da mụn có thể trầm trọng hơn nếu ăn quá nhiều đồ ngọt. Trong số này, bệnh đái tháo đường là bệnh nguy hiểm nhất.

Những người có nguy cơ hay đang bị đái tháo đường cần ăn uống khắt khe

Một khi phát hiện dấu hiệu hay đã và đang bị đái tháo đường, bạn cần tự mình khắt khe với chế độ ăn uống của mình. Bạn không thể ăn thoải mái những cái bánh kem như trước kia. Cũng không được tự do uống trà sữa để thỏa mãn cơn thèm của mình. Thay vào đó, bạn cần ăn uống rất chừng mực. Sau đây là những thực phẩm người bị đái tháo đường cần tránh.

Người bị đái tháo đường cần tránh những thực phẩm gì?

Các loại thức ăn nhanh

Thực đơn chính của thức ăn nhanh gồm bánh làm bằng bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại nước ngọt, thực phẩm chiên bọc bột mì… Các loại thức ăn này cung cấp năng lượng quá dư thừa và có chỉ số đường huyết cao, làm tăng đường máu sau khi ăn. Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh cũng gây hiện tượng đề kháng insulin (insulin resistance) dẫn đến glucose không đi vào trong tế bào được, cứ ở trong máu và gây tăng cholesterol trong cơ thể, khiến bệnh tiểu đường thêm nặng.

Người bệnh tiểu đường cũng nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp vì có chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Các món giàu tinh bột

Cơm trắng làm từ các loại gạo đã xay xát kỹ, bị mất lớp vỏ lụa chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Khi vào cơ thể, cơm trắng chuyển hóa rất nhanh thành đường, khiến chỉ số đường huyết tăng nhanh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường rất hạn chế ăn cơm nhưng không cần kiêng hoàn toàn.

dai-thao-duong-3

Hạn chế hoa quả khô và sữa

Hoa quả sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ, tuy nhiên cũng chứa hàm lượng đường tự nhiên cao sót lại sau khi sấy, làm tăng lượng đường trong máu.

Sữa có chất béo và chất làm giảm đề kháng insulin, giảm chuyển hóa đường (glucose) và carbohydrate trong cơ thể. Nếu muốn uống sữa, người bệnh nên chọn sữa ít béo hoặc sữa dành riêng cho bệnh tiểu đường.

Tránh mật ong

Tương tự cơm trắng, người bệnh tiểu đường không cần kiêng hoàn toàn mật ong nhưng chỉ được sử dụng với hàm lượng hạn chế. Mật ong lành mạnh hơn đường trắng song khiến cơ thể hấp thu rất nhanh, làm tăng đường huyết. Vì vậy, người tiểu đường chỉ nên sử dụng lượng mật ong rất nhỏ, đủ nhu cầu của cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ.

Nguồn: vnexpress.net

Hồng Minh