Khi dung nạp quá nhiều vitamin D cho trẻ nhỏ, nó sẽ gây nên nhưng hậu quả nặng nề cho sức khỏe của bé. Thậm chí một số trường hợp còn để lại nhiều di chứng đau lòng, khiến bố mẹ hối hận cả đời.

Vì sợ trẻ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao, vàng da,… nhiều phụ huynh “cố” ép cơ thể trẻ phải bổ sung nhiều vitamin D. Từ việc tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày; bố mẹ còn cho bé ăn thêm thực phẩm chức năng có chứa vi chất này. Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, cung cấp đủ sẽ tốt nhưng dư nhiều sẽ gây nên phản ứng ngược trở lại. Cơ thể trẻ không chịu nổi một lượng lớn vitamin tích tụ bên trong. Từ đó dẫn đến phát sinh nhiều loại bệnh.

Câu chuyện trẻ biếng ăn và nồng độ vitamin D trong máu

Một bà mẹ nhắn tin nhờ tôi tư vấn sản phẩm hỗ trợ biếng ăn cho con. Em bé được 8 tháng tuổi, gần đây hay quấy khóc; ăn ít; mỗi bữa ăn kéo dài tới 2 tiếng. Chị gửi tôi xem kết quả khám dinh dưỡng của con. Các chỉ số đều bình thường; ngoại trừ chỉ số đo nồng độ D trong máu cao (25OH vitamin D3 >175 nmol/L).

Tôi thực sự bất ngờ về điều này và thay vì tư vấn sản phẩm hỗ trợ trẻ biếng ăn theo yêu cầu; tôi hỏi về việc bổ sung vitamin D. Người mẹ cho biết chị có bổ sung D3 nhỏ giọt và một số sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho con. Vô tình trong các sản phẩm đều có chứa vitamin D; dẫn đến lượng bổ sung quá liều cho phép; và biếng ăn chỉ là một trong những hệ quả nhìn thấy được.

Nhiễm độc vitamin D ở trẻ là gì?

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương chắc khỏe; cũng như góp phần tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, vi khoáng lại khó tan trong dầu, khi dư thừa sẽ không tự đào thải mà tích lũy tại các mô mỡ trong cơ thể. Ở nồng độ cao, vi chất này gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

Nhiễm độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp, nhưng có thể nghiêm trọng khi hàm lượng vitamin trong cơ thể cao hơn mức cho phép. Nhiễm độc do bổ sung vitamin D liều lượng lớn. Vitamin D tiếp nhận qua ăn uống hoặc tắm nắng thường không gây ngộ độc; vì cơ thể biết tự điều chỉnh lượng vitamin tạo ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Biểu hiện của nhiễm độc ở trẻ

Các biểu hiện của nhiễm độc vitamin D ở trẻ có thể không đặc hiệu và rõ ràng trong thời gian đầu. Hậu quả chính của nhiễm độc là do tăng canxi huyết, tăng canxi niệu gây ra tăng huyết áp, sỏi thận, rối loạn nhịp tim. Triệu chứng ban đầu bao gồm chán ăn; buồn nôn; suy nhược; ngủ lịm; mất nước; táo bón; đau nhức xương; cáu kỉnh và quấy khóc. Ảnh hưởng độc tính có thể tồn tại tới 2 tháng sau khi loại bỏ nguồn vitamin D ngoại sinh.

Cách điều trị

Việc đầu tiên khi phát hiện nhiễm độc vitamin D là ngừng bổ sung vi chất này và hạn chế canxi trong chế độ ăn. Cha mẹ cần đưa trẻ tới thăm khám tại các trung tâm y tế; tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chỉ định để theo dõi và khắc phục tình trạng nhiễm độc vitamin của trẻ. Từ đó bảo vệ sức khỏe trẻ tốt hơn.

Theo Afamily

Bảo Vân